Phương pháp sửa chữa sai sót trong sổ sách kế toán thực hành

Ghi chép sổ sách kế toán thường khó tránh gặp phải những vấn đề sai sót phát sinh, vậy khi gặp phải sai sót phải sửa thế nào ? Sau đây đào tạo kế toán thực hành thực tế BMI sẽ chia sẻ phương pháp sửa chữa sổ sách kế toán cho cho các bạn, mời các bạn cùng tham khảo.

 
Ghi chép sổ sách kế toán thường khó tránh gặp phải những vấn đề sai sót phát sinh, vậy khi gặp phải sai sót phải sửa thế nào? Sau đây  đào tạo kế toán thực hành cấp tốc BMI sẽ chia sẻ phương pháp sửa chữa sổ sách kế toán cho cho các bạn, mời các bạn cùng tham khảo.
 
Cách sửa sổ kế toán khi bị sai
 

Cách sửa sổ kế toán khi bị sai sót

 
1.Đối với sổ sách được ghi bằng tay
* Phương pháp cải chính:
Phương pháp này dùng để sửa lạinhững sai sót bằng cách gạch một đường thẳng xóa bỏ chỗ ghi sai nhưng vẫn đảm bảo có thể nhìn rõ nội dung sai. Chỗ xóa bỏ sẽ được ghi con số hoặc chữ đúng bằng mực thường ở phía trên và phải có chữ ký của kế toán trưởng hoặc phụ trách kế toán bên cạnh chỗ sửa. Phương pháp này áp dụng cho các trường hợp:
- Sai sót trong diễn giải, không liên quan đến quan hệ đối ứng của các tài khoản;
- Sai sót không ảnh hưởng đến số tiền tổng cộng.
* Phương pháp ghi số âm
Dùng để điều chỉnh những sai sót bằng cách: Ghi lại bằng mực đỏ hoặc ghi trong ngoặc đơn bút toán đã ghi sai để hủy bút toán đã ghi sai. Ghi lại bút toán đúng bằng mực thường để thay thế.
Áp dụng cho các trường hợp sau :
- Sai về quan hệ đối ứng giữa các tài khoản do định khoản sai đã ghi sổ kế toán mà không thể sửa lại bằng phương pháp cải chính
- Phát hiện ra sai sót sau khi đã nộp báo cáo tài chính cho cơ quan có thẩm quyền.
- Sai sót trong đó bút toán ở tài khoản đã ghi số tiền nhiều lần hoặc con số ghi sai lớn hơn con số ghi đúng.
Sửa chữa sổ kế toán trên giấy tờ
 

Sửa chữa sổ kế toán trên giấy tờ

 
* Phương pháp ghi bổ sung:
Được áp dụng cho trường hợp ghi đúng về quan hệ đối ứng tài khoản nhưng số tiền ghi sổ ít hơn số tiền trên chứng từ hoặc là bỏ sót không cộng đủ số tiền ghi trên chứng từ. Sửa chữa theo phương pháp này phải lập “Chứng từ ghi sổ bổ sung" để ghi bổ sung bằng mực thường số tiền chênh lệch còn thiếu so với chứng từ.
 
2. Trường hợp ghi sổ bằng máy vi tính:
- Khi phát hiện sai sót nếu trước khi báo cáo tài chính năm được nộp cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì sẽ phải sửa chữa trực tiếp vào sổ kế toán thuế của năm đó trên máy vi tính
- Nếu phát hiện sai sót sau khi báo cáo tài chính năm đã nộp cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì phải sửa chữa trực tiếp vào sổ kế toán của năm đã phát hiện sai sót trên máy vi tính và ghi chú vào dòng cuối của sổ kế toán năm có sai sót
- Sửa chữa sổ kế toán trong trường hợp ghi sổ bằng máy vi tính được thực hiện theo phương pháp quy định tại điểm b hoặc điểm c khoản 1 điều 28 Luật kế toán số 03/2003/QH11 ngày 17/6/2003.
 
Sửa chữa sổ kế toán trên máy vi tính
 

Sửa chữa sổ kế toán trên máy vi tính

 
Hy vọng với những chia sẻ này của chúng tôi các bạn đã có thêm kiến thức để xử lý vấn đề sai sót khi ghi sổ kế toán. Đừng quên tham gia học kế toán thực hành của chúng tôi để tích lũy thêm kinh nghiệm cho bản thân nhé !
 
 
Đăng ký khóa học
Hotline : 0918378890
Họ tên:(*) Số ĐT:(*) Email:(*) Địa chỉ:(*) Khóa:(*) Nơi học:(*) Mã xác nhận:(*)
captcha
Hỗ trợ trực tuyến
  • Cở sở gò vấp
    (028)22609696
  • Cơ sở quận 3
    (028)22609988
Đăng ký khóa học