Những sai lầm thường gặp khi làm báo cáo và quyết toán thuế của kế toán thực tế

Thông thường khi làm báo cáo thuế hay quyết toán thuế, các ke toan thuc te nếu chưa có kinh nghiệm nhiều sẽ dễ dàng mắc phải sai lầm. Dù cho đó là sai lầm lớn hay nhỏ thì chắc chắn cũng có phần ảnh hưởng đến doanh nghiệp, đôi khi nếu không biết cách giải quyết kịp thời sẽ còn dẫn tới các vấn đề nghiêm trọng hơn. Chính vì vậy trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ tới các bạn những sai lầm thường gặp khi làm báo cáo và quyết toán thuế cùng với cách khắc phục các vấn đề này, mời các bạn theo dõi.

 
Thông thường khi làm báo cáo thuế hay quyết toán thuế, các kế toán thuế nếu chưa có kinh nghiệm nhiều sẽ dễ dàng mắc phải sai lầm. Dù cho đó là sai lầm lớn hay nhỏ thì chắc chắn cũng có phần ảnh hưởng đến doanh nghiệp, đôi khi nếu không biết cách giải quyết kịp thời sẽ còn dẫn tới các vấn đề nghiêm trọng hơn. Chính vì vậy trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ tới các bạn những sai lầm thường gặp khi làm báo cáo và quyết toán thuế cùng với cách khắc phục các vấn đề này, mời các bạn theo dõi.
 
Những sai lầm khi quyết toán và báo cáo thuế
 

Những sai lầm khi quyết toán và báo cáo thuế của kế toán thực tế online

 
1. Hồ sơ báo cáo quyết toán thuế : 
 
- Không thiết lập đầy đủ các tài liệu liên quan về tài sản cố định, mua sắm tài sản cố định không có hóa đơn hợp lệ. 
 
- Có bảng ghi tên tiền lương, hạch toán chi phí tiền lương nhưng không có hợp đồng lao động, bảng lương không có người ký nhận. 
- Bảng kê tài liệu quyết toán thuế bị thiếu.
 
-Quên hoặc không biết cách hạch toán và báo cáo quyết toán với ngành thuế khi doanh nghiệp được thụ hưởng chế độ miễn giảm do ưu đãi đầu tư hoặc chờ ngành thuế đến điều tra để xác định số thuế được miễn giảm. 
 
2. Nộp thuế : 
 
Các sai lầm cần tránh trong nghiệp vụ kế toán tổng hợp 
 
- Ghi nhầm tên người nộp là tên cá nhân đi phạt tiền ( Phải ghi tên doanh nghiệp ). 
 
- Không nắm rõ các qui định về thời hạn đóng thuế của từng sắc thuế để chủ động nộp trước ngày chấm dứt hạn, bị ngành thuế nhắc nộp và bị phạt nộp muộn. 
 
Khi nộp thuế cần lưu ý những gì
 

kế toán thuế khi nộp thuế cần lưu ý những gì ?

 
- Không ghi rõ tài khoản của ngành thuế trên giấy phạt tiền vào ngân sách nhà nước, không để ý hoặc thiếu quan tâm ý nghĩa của những mã hiệu mục lục ngân sách nhà nước có liên quan (cấp, chương, loại, khoản, muc, tiểu mục) để ghi cho đúng. 
 
- Không lập tờ khai nộp cho ngành thuế khi phát sinh khoản phải nộp
 
Trong trường hợp này nếu các bạn không phải là một kế toán tổng hợp thì rất khó có thể xử lý các tình huống này, do đó hãy tham gia  học kế toán thực tế để có thêm kinh nghiệm.
 
3. Đăng ký thuế: 
 
- Không ghi danh với ngành thuế khi: Thay đổi kế toán trưởng, địa chỉ buôn bán , tài khoản và ngân hàng , điện thoại, fax, e-mail….. 
 
4. Hoàn thuế GTGT: 
 
Hồ sơ chứng minh hàng xuất khẩu : 
 
- Không thuyết minh sự sai biệt giữa hoá đơn và tờ khai Hải quan, giữa hoá đơn và chứng từ thanh toán. 
 
- Hàng xuất khẩu thiếu chứng từ thanh toán hợp pháp . 
 
- Không có xác nhận của Hải quan tại ô 47 của tờ khai Hải quan . 
 
Văn thư đề nghị hoàn thuế (mẫu 10/GTGT) không xác định đối tượng cụ thể nào được hoàn thuế (xuất khẩu hay âm luỹ kế 3 tháng v.v…). 
 
Những chú ý khi hoàn thuế giá trị gia tăng
 

Những chú ý khi hoàn thuế giá trị gia tăng

 
5. Hạch toán kế toán: 
 
- Khi lập đề nghị hoàn thuế giá trị gia tăng xong, doanh nghiệp không hạch toán phụ trách giảm số dư nợ, không hạch toán đồng thời vào tài khoản phải thu phải trả, mà vẫn để số thuế nầy được tiếp tục khấu trừ cho kỳ sau. 
 
- Khi nhận được quyết định xử lý, phạt… của ngành thuế, tổ chức không tiến hành thực hiện hạch toán ngay vào sổ sách kế toán hiện hành, phụ trách số dư các tài khoản thanh toán với ngân sách khác biệt với số liệu của ngành thuế. 
 
- Định kỳ hàng tháng không in ra toàn bộ sổ sách phát sinh hoặc sổ đã in không đánh trang, không có chữ ký của giám đốc và kế toán trưởng, không đóng dấu giáp lai. 
 
- Bảng kê khai tổng hợp số thuế nảy sinh đề nghị hoàn không khớp với số thuế giá trị gia tăng đã kê khai hàng tháng (phải điều chỉnh lại tài liệu đã kê khai nhầm trước khi lập tài liệu hoàn thuế). 
 
- Phó giám đốc hoặc người được ủy quyền ký tên vào văn thư đề nghị hoàn thuế giá trị gia tăng không được xem là hợp lệ.
 
- Tài khoản đề nghị chuyển số tiền thuế giá trị gia tăng được hoàn không đúng với số hiệu tài khoản và tên ngân hàng đã ghi danh thuế. 
 
Hy vọng qua những chia sẻ những báo cáo và quyết toán thuế BMI trên đây sẽ giúp ích phần nào cho các kế toán viên giảm thiểu được cái sai sót.
 
Đăng ký khóa học
Hotline : 0918378890
Họ tên:(*) Số ĐT:(*) Email:(*) Địa chỉ:(*) Khóa:(*) Nơi học:(*) Mã xác nhận:(*)
captcha
Hỗ trợ trực tuyến
  • Cở sở gò vấp
    (028)22609696
  • Cơ sở quận 3
    (028)22609988
Đăng ký khóa học