Kế toán thuế cần làm những công việc gì ?

Đối với quốc gia, thuế do các doanh nghiệp – tổ chức cá nhân đóng góp; các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân là nguồn thu nhập chủ yếu, đây cũng là nghĩa vụ đóng thuế, để góp phần vào ngân sách của quốc gia. Để công việc đóng thuế đó được chính xác, không bị thiệt thòi cho bất kỳ doanh nghiệp nào, hay để không bị thất thoát cho công việc thu thuế của nhà nước, người ta sinh ra vị trí kế toán thuế. Vậy kế toán thuế trong các doanh nghiệp cần làm những công việc gì, mời các bạn cùng theo dõi bài viết sau đây của chúng tôi để hiểu rõ hơn về ngành nghề này, đặc biệt là những bạn đã và đang theo đuổi công việc này nhé.

Đối với quốc gia, thuế do các doanh nghiệp – tổ chức cá nhân đóng góp; các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân là nguồn thu nhập chủ yếu, đây cũng là nghĩa vụ đóng thuế, để góp phần vào ngân sách của quốc gia. Để công việc đóng thuế đó được chính xác, không bị thiệt thòi cho bất kỳ doanh nghiệp nào, hay để không bị thất thoát cho công việc thu thuế của nhà nước, người ta sinh ra vị trí kế toán thuế. Vậy kế toán thuế tphcm trong các doanh nghiệp cần làm những công việc gì, mời các bạn cùng theo dõi bài viết sau đây của chúng tôi để hiểu rõ hơn về ngành nghề này, đặc biệt là những bạn đã và đang theo đuổi công việc này nhé.

Những công việc mà kế toán thuế cần làm

Thông thường, một kế toán thuế thường phải làm các công việc chủ yếu sau:

_ Xử lý các công việc với cơ quan thuế khi có việc phát sinh

_ Kiểm tra, đối chiếu, lọc các hóa đơn giá trị gia tăng với bảng kê khai đầu vào, đầu ra

_ Lập báo cáo tổng hợp thuế giá trị gia tăng dịch vụ kế toán trưởng đầu ra của doanh nghiệp theo từng loại thuế suất vào mỗi tháng

_ Lập báo cáo tổng hợp thuế giá trị gia tăng đầu vào hàng tháng của doanh nghiệp theo tỷ lệ phân bổ đầu ra được khấu trừ.

_  Kế toán thuế sẽ phải theo dõi tình hình nộp và tồn đọng ngân sách của công ty, hoàn thuế của doanh nghiệp để lên báo cáo

_ Lập báo cáo thuế tổng hợp theo định kỳ hoặc đột xuất.

_ Kiểm tra hóa đơn đầu vào, đánh số thứ tự các hóa đơn để dễ tìm kiếm, phát hiện và phân loại hóa đơn không hợp pháp thông báo đến cơ sở có liên quan .

_ Hàng tháng đóng chứng từ báo cáo thuế của Công ty.

_ Kiểm tra báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn thuế để báo cáo cục thuế

- Lập bảng kê danh sách lưu trữ và bảo quản hóa đơn thuế giá trị gia tăng, VCNB theo thời gian, thứ tự số quyển không để thất thoát, hư hỏng.

- Cập nhật các thông tin mới về Luật thuế, soạn thảo thông báo các nghiệp dịch vụ báo cáo tài chính vụ quy định của Luật thuế có liên quan đến hoạt động kinh doanh sản xuất của Công ty.
-  Cập nhật và theo dõi việc giao nhận hoá đơn chứng từ (mở sổ giao và ký nhận).

- Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn trong kỳ theo hàng tháng, quý, năm.

Cùng với đó, kế toán thuế cũng có những quyền hạn:

Quyền hạn của một người kế toán thuế

- Đề xuất, đưa ra hướng xử lý đối với các trường hợp hóa đơn, chứng từ cần điều chỉnh lại, hoặc thông báo hủy những hóa đơn không hợp lệ theo quy định hiện hành của Luật thuế.

-  Đưa ra nhận xét đánh giá khi có sự chênh lệch, không khớp giữa báo cáo và quyết toán thuế.

- Hướng dẫn nhân viên kế toán cơ sở lập bảng kê khai thuế theo đúng quy định ban ra.

Khóa đào tạo kế toán thực hành thực tế tại TP.HCM

Đối với những bạn sinh viên mới ra trường hoặc những bạn mới đi làm chưa có kinh nghiệm rất khó có thể theo và xử lý hết những công việc này. Tuy nhiên nhiều người lại không muốn từ bỏ sở thích để rẽ sang một công việc khác, nhưng lại không đủ năng lực để xin vào làm việc tại các doanh nghiệp. Hãy đến với khóa đào tạo kế toán thuế của BMI, các bạn sẽ biết được công việc của kế toán thuế và được trang bị tất cả những kiến thức cũng như kinh nghiệm làm việc qua các buổi học thực hành thực tế xử lý các phát sinh thường xảy ra. Sau khóa học bạn có thể thành thạo các công việc như một người kế toán chuyên nghiệp lâu năm. Vậy còn chần chờ gì nữa mà không đăng ký tham gia khóa học này của chúng tôi ? Hãy nhanh tay nào.