Công ty mới thành lập kế toán thuế cần làm những công việc gì?

Công ty của bạn mới thành lập và đi vào hoạt động, bạn đang băn khoăn không biết cần phải khai báo hay làm những công việc gì liên quan đến bên thuế. Chính vì vậy trong bài viết sau đây trung tam dao tao ke toan thue BMI sẽ chia sẻ tới các bạn kế toán một số công việc và những điều cần chú ý khi thực hiện, mời các bạn theo dõi

Công ty của bạn mới thành lập và đi vào hoạt động, bạn đang băn khoăn không biết cần phải khai báo hay làm những công việc gì liên quan đến bên thuế. Chính vì vậy trong bài viết sau đây trung tâm đào tạo kế toán thuế tai tphcm BMI sẽ chia sẻ tới các bạn kế toán một số công việc và những điều cần chú ý khi thực hiện, mời các bạn theo dõi :

Kế toán thuế cần làm những công việc gì khi công ty mới thành lập

1/ KHAI THUẾ MÔN BÀI:

- Công ty mới thành lập có phát sinh hoạt động sản xuất kinh doanh ngay sau đó thời hạn khai và nộp thuế môn bài sẽ là ngày cuối cùng của tháng mà công ty thành lập tính theo giấy phép đăng ký kinh doanh.
- Ngược lại nếu mới thành lập mà chưa có phát sinh hoạt động sản xuất kinh doanh, thì thời hạn sẽ là 30 ngày kể từ ngày bắt đầu thành lập theo giấy phép đăng ký kinh doanh.

Chú ý là phải nộp cả tờ khai thuế và nộp tiền thuế môn bài nhé.

2/ KHAI THUẾ GTGT:

- Doanh nghiệp mới thành lập mà đủ điều kiện đăng ký tự nguyện áp dụng phương pháp KHẤU TRỪ (mới thành lập từ dự án đầu tư hoặc là chi nhánh của cơ sở kinh doanh đang hoạt động nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ; hoặc có thực hiện đầu tư, mua sắm tài sản cố định, máy móc, thiết bị có giá trị từ 1 tỷ đồng trở lên): gửi Thông báo về việc áp dụng phương pháp tính thuế theo PP Khấu trừ (mẫu 06/GTGT) tới cơ quan thuế quản lý trực tiếp cùng với hồ sơ đăng ký thuế.

- kế toán thuế tphcm cần chú ý doanh nghiệp mới thành lập khác thì áp dụng phương pháp tính TRỰC TIẾP

- Cả 2 phương pháp tính thuế GTGT, doanh nghiệp mới thành lập thì việc khai báo thuế giá trị gia tăng được thực hiện theo tháng. Sau khi kinh doanh đủ 12 tháng thì từ năm dương lịch tiếp theo sẽ căn cứ theo mức doanh thu bán hàng hoá, dịch vụ của năm dương lịch trước liền kề (đủ 12 tháng) để thực hiện khai thuế giá trị gia tăng theo tháng hay theo quý.

3/ KHAI THUẾ TNDN:

-  Giống thuế GTGT, dù thuế TNDN không phát sinh thì doanh nghiệp vẫn cần phải nộp tờ khai, do đó ngày 30 của tháng đầu quý sau so với quý thành lập, kế toán phải lập và nộp tờ khai thuế TNDN đầu tiên cho cơ quan thuế, theo mẫu 01A/TNDN. Là một ke toan thue bạn cần phải nắm rõ điều này.

Công việc của một kế toán tại doanh nghiệp mới thành lập

- Ngoài ra đến cuối năm bạn còn cần nộp tờ khai quyết toán thuế TNDN theo mẫu 03/TNDN.

4/ KHAI THUẾ TNCN:

- Đối với thuế Thu nhập cá nhân, không phát sinh thì không phải nộp tờ khai theo tháng/quý(mẫu 02/KK-TNCN), nhưng vẫn phải nộp tờ khai quyết toán năm (mẫu 05/KK-TNCN)

- Việc khai thuế theo tháng hoặc quý được xác định một lần kể từ tháng đầu tiên có phát sinh khấu trừ thuế và áp dụng cho cả năm. Cụ thể như sau:

+ Kê khai theo tháng đối với các tổ chức, cá nhân trả thu nhập phát sinh số thuế khấu trừ trong tháng của ít nhất một loại tờ khai thuế thu nhập cá nhân từ 50 triệu đồng trở lên, trừ trường hợp tổ chức, cá nhân trả thu nhập thuộc diện khai thuế giá trị gia tăng theo quý.

+ Kê khai theo quý đối với các tổ chức, cá nhân trả thu nhập không thuộc diện khai thuế theo tháng theo hướng dẫn nêu trên thì thực hiện khai thuế theo quý.

Khóa học kế toán thực hành tại BMI

lớp học kế toán thuế tại BMI

Công việc của kế toán thuế đòi hỏi người kế toán phải có kinh nghiệm thực tế để có thể nhanh chóng nắm bắt và xử lý, trường hợp nếu bạn là một nhân viên với đi làm hay một sinh viên mới ra trường sẽ khó có thể tự mình xử lý toàn bộ công việc trên. Vì vậy chúng tôi khuyên bạn hãy tham gia khoa hoc ke toan thue cap toc để tích lũy cho mình những kinh nghiệm làm việc, từ đó có thể tự mình nắm bắt và xử lý mọi công việc.