Kinh nghiệm xử lý các tình huống với bên cơ quan thuế

Bạn mới ra trường hoặc là người mới đi làm chưa có nhiều kinh nghiệm thực tế khi giải quyết các vấn đề liên quan đến hàng hóa, kê khai thuế GTGT, lưu trữ hóa đơn đầu ra, đầu vào....Sau đây BMI xin chia sẻ tới các bạn kinh nghiệm giải quyết của một kế toán thuế, mời các bạn cùng theo dõi.

Bạn mới ra trường hoặc là người mới đi làm chưa có nhiều kinh nghiệm thực tế khi giải quyết các vấn đề liên quan đến hàng hóa, kê khai thuế GTGT, lưu trữ hóa đơn đầu ra, đầu vào....Sau đây BMI xin chia sẻ tới các bạn kinh nghiệm giải quyết của một kế toán thuế, mời các bạn cùng theo dõi.

Kinh nghiệm làm kế toán thuế thực tế

Vấn đề 1: Hàng hóa

– Hàng xuất dùng nội bộ, hàng xuất khuyến mãi, v.v…bất cứ hàng gì mà cứ xuất ra khỏi kho là phải xuất hóa đơn

- Hàng tồn kho cần thanh lý, ko đủ chất lượng để bán nữa : khi thanh lý được rồi, mới được ghi giá vốn, và cũng phải có xuất hóa đơn, giống như là bán bình thường vậy nhưng là bán lỗ thôi. Trường hợp này sẽ bị loại giá vốn này ra khỏi chi phí hợp lý.

- Hàng đã xuất kho, nhưng lúc đó chưa viết hóa đơn, mà lại xuất hóa đơn sau thời gian đó : Cần tìm hiểu nguyên nhân rồi xử lý ngay khi phát hiện tránh trường hợp thuế vào rồi mới xử lý sẽ rất khó.

Vấn đề 2: Kê khai thuế GTGT:

Tại các trường đại học cao đẳng hầu hết họ thường đào tạo chuyên môn là chủ yếu ít có thời gian đào tạo kỹ năng, do đó bạn nên tham gia thêm các lớp học kế toán thuế để có thêm kinh nghiệm, khi làm việc bạn nên chú ý

Tham gia các khoá học đào tạo kế toán thực hành để có thêm kinh nghiệm thực tế

– Chỉ kê khai thuế khi có hóa đơn gốc (nếu là mua hàng trong nước) hoặc giấy nộp thuế gốc. Nếu vì lý do nào đó mà bạn chưa nhận được bản gốc mà chỉ có bản photo hay scan thì phải ghi chú lại để nhớ và sau đó lấy lại chứ không có sau này kê khai sẽ rất phiền hà.

– Không dựa vào tờ khai hải quan để kê khai hàng nhập khẩu mà phải dựa vào giấy nộp thuế

– Khi kê khai và nộp báo cáo thuế xong, thì lưu lại tờ khai ra file Ecxel vào 1 folder, sau này khi quyết toán sẽ dùng đến.

Vấn đề 3: Lưu trữ hóa đơn đầu ra:

– Hóa đơn nên được đánh theo số thứ tự , nếu là hóa đơn đặt in thì đã được đánh số, còn hóa đơn mua của thuế thì chỉ có số seri, ta tự đánh số thứ tự cuốn theo trình tự sử dụng và cả thời gian sử dụng của hóa đơn

BMI nơi giúp bạn trở thành một kế toán thuế chuyên nghiệp

BMI nơi giúp bạn trở thành một kế toán thuế tphcm chuyên nghiệp

- Hóa đơn hủy: Có bao nhiêu số hủy trong một cuốn hóa đơn thì liệt kê ra rồi làm cái nhãn để đánh dấu, dán ở trang bìa nhưng bên trong cuốn hóa đơn, khi mở ra xem là biết ngay. Sau đó tạo một file Excel để quản lý xuyên suốt từ khi bắt đầu kinh doanh để khi thuế họ cần đối chiếu kiểm tra thì có ngay
Khi thuế họ kiểm tra, họ sẽ đối chiếu giữa tình hình sử dụng hóa đơn và bảng kê đầu ra đấy nhé, cả trên cuốn hóa đơn thực tế luôn, xem hóa đơn có hủy thật ko, hay bạn có kê khai sai hoặc sót hóa đơn hủy ko? Kiểm tra có biên bản hủy ko? Ko có biên bản hủy thì bị phạt nhé.

– Hóa đơn hủy liên 2 khách hàng trả về thì bạn dán ngay vào cuốn hóa đơn y như cũ, gạch chéo hủy, rồi dán thêm cái biên bản hủy hóa đơn vào sau nó luôn.

Trên đây mới chỉ là một vài vấn đề cơ bản thường xuyên gặp phải trong quá trình làm kế toán thuế, do đó nếu có thời gian và kinh nghiệm các bạn nên tham gia các lớp học kế toán thuế ngắn hạn cấp tốc để được các giảng viên truyền đạt kinh nghiệm cũng như tập xử lý các tình huống.