4 phương pháp kế toán cơ bản hiện nay

Đa số mọi doanh nghiệp đều có riêng cho mình một phương pháp kế toán riêng, do đó khi vào làm việc các bạn sẽ được những người đi trước truyền đạt lại phương pháp để làm việc. Tuy nhiên với những bạn đang còn ngồi trên ghế nhà trường hoặc mới tốt nghiệp sẽ không khỏi thắc mắc về vấn đề này, chính vì vậy trong bài viết hôm nay của chúng tôi cong ty dao tao ke toan thuc te BMI sẽ chia sẻ tới các bạn 4 phương pháp kế toán cơ bản thích hợp với đặc điểm của đối tượng nghiên cứu tài sản, nguồn hình thành tài sản và sự tuần hoàn của tài sản.

Đa số mọi doanh nghiệp đều có riêng cho mình một phương pháp kế toán riêng, do đó khi vào làm việc các bạn sẽ được những người đi trước truyền đạt lại phương pháp để làm việc. Tuy nhiên với những bạn đang còn ngồi trên ghế nhà trường hoặc mới tốt nghiệp sẽ không khỏi thắc mắc về vấn đề này, chính vì vậy trong bài viết hôm nay của chúng tôi cong ty dao tao ke toan thuc te BMI sẽ chia sẻ tới các bạn 4 phương pháp kế toán cơ bản thích hợp với đặc điểm của đối tượng nghiên cứu tài sản, nguồn hình thành tài sản và sự tuần hoàn của tài sản.

Phương pháp kế toán là phương thức, các biện pháp kế toán sử dụng để thu nhập, xử lý và cung cấp thông tin về tài sản, sự biến động của tài sản và các quá trình hoạt động kinh tế tài chính nhằm đáp ứng yêu cầu quản lý

1. Phương pháp chứng từ kế toán

Đây là phương pháp phản ánh các nghiệp vụ kinh tế tài chính phát sinh và thực sự hoàn thành theo thời gian và địa điểm phát sinh của nghiệp vụ đó vào các bản chứng từ để phục vụ công tác kế toán, công tác quản lý kiểm tra việc bảo vệ sử dụng tài sản, kiểm tra các hoạt động kinh tế tài chính, hạch toán kế toán đã xây dựng phương pháp khoa học để thu nhận đầy đủ thông tin về mọi nghiệp vụ kinh tế tài chính phát sinh. Phương pháp chứng từ kế toán bao gồm : lập các bản chứng từ chứng minh cho các nghiệp vụ kinh tế phát sinh và tổ chức thông tin về các nghiệp vụ kinh tế theo yêu cầu quản lý và hạch toán.
Phương pháp chứng từ kế toán phản ánh các nghiệp vụ tài chính

2. Phương pháp tài khoản kế toán

Là phương pháp kế toán phân loại, phản ánh và giám đốc một cách thường xuyên, liên tục, có hệ thống tình hình và sự biến động của từng tài sản, từng nguồn vốn và từng quá trình sản xuất kinh doanh. Nó cung cấp thông tin về từng nghiệp vụ kinh tế phát sinh gây ra sự biến động về tài sản và nguồn vốn, các thông tin mang tính phân tán không có hệ thống. Để thu nhập thông tin tổng hợp về tình hình và sự biến động của từng đối tượng kế toán, kế toán sử dụng phương pháp tài khoản kế toán

3. Phương pháp tính giá

Phương pháp tính giá để tổng hợp và phân bổ chi phí

Là phương pháp kế toán sử dụng thước đo tiền tệ tổng hợp và phân bổ chi phí để xác định giá trị thực tế của tài sản trong đơn vị theo nguyên tắc nhất định. Kế toán thuế dựa trên phương pháp này tổng hợp chi phí trực tiếp và phân bổ chi phí gián tiếp cho từng tài sản theo các nguyên tắc nhất định nhằm xác định giá trị thực tế của tổng tài sản, từng quá trình.

4.Phương pháp tổng hợp cân đối kế toán

Là phương pháp kế toán tổng hợp số liệu từ các sổ kế toán theo các mối quan hệ cân đối vốn có của kế toán nhằm cung cấp các thông tin theo chỉ tiêu kinh tế tài chính về tài sản và kết quả kinh doanh của đơn vị nhằm phục vụ công tác quản lý.

Khóa học dành cho kế toán tại BMI

Mặc dù mỗi công ty doanh nghiệp đều có phương pháp kế toán riêng phù hợp cho mình, tuy nhiên mọi phương pháp đều dựa trên những phương pháp cơ bản trên. Do đó nếu bạn muốn tích lũy kinh nghiệm trước khi đi xin việc vẫn có thể tham gia các khoa hoc ke toan thuc hanh tong hop để biết rõ hơn về các phương pháp này.