Vai trò của thuế đối với cá nhân và doanhnghiệp

Thuế đóng góp một phần cho giá trị vật chất của xã hội bạn là một người kế toán thực tế lâu năm chắc chắn bạn sẽ hiểu rõ nó có vai trò to lớn và ý nghĩa như thế nào với doanh nghiệp.

Thuế đóng góp một phần cho giá trị vật chất của xã hội bạn là một người kế toán thực tếlâu năm chắc chắn bạn sẽ hiểu rõ nó có vai trò to lớn và ý nghĩa như thế nào với doanh nghiệp.

Tuy nhiên với những sinh viên đang còn ngồi trong ghế nhà trường hoặc mới ra trường chắc chắn sẽ rất mông lung khi nói đến vấn đề này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về vai trò của thuế đối với cá nhân và doanh nghiệp trong bài viết này nhé.

1.Công cụ huy động nguồn lực vật chất

 

Khi nền kinh tế thị trường phát triển mạnh mẽ, Thuế sẽ trở thành một công cụ góp phần lớn trong nguồn ngân sách Nhà Nước. Nó sẽ là nguồn lực chính tạo nên vật chất cho Nhà nước. Thuế sẽ là công cụ chủ yếu huy động nguồn lực tài chính tập trung nhằm đáp ứng nhu cầu chi tiêu của Nhà nước. Và cũng là nguồn thu chính của Ngân sách nhà nước. Nền kinh tế tăng trưởng và đạt hiệu suất hoạt động càng cao thì nguồn thu được từ Thuế càng nhiều. Điều này chắc chắn các bạn sẽ được tìm hiểu trong các khóa học kế toán thực tế.

2. Công cụ điều tiết kinh tế

Đối với nền kinh tế thị trường, chính sách về thuế chính là công cụ có thể sử dụng để điều tiết vĩ mô kinh tế.  Nhà nước có thể thực hiện tăng giảm thuế đối với thu nhập của cá nhân, doanh nghiệp. Biện pháp này nhằm mục đích kích thích hay hạn chế  sự phát triển của lĩnh vực ngành nghề khác nhau. Ngoài ra  thuế còn góp phần hình thành nên cơ cấu ngành nghề hợp lý theo yêu cầu nền kinh tế trong từng giai đoạn phát triển khác nhau.

3. Công cụ điều hòa thu nhập

 

 

 

Thuế và chính sách thuế còn có vai trò điều hòa thu nhập hay thực hiện công bằng xã hội, nói cách khác thuế góp phần điều chỉnh lại quá trình phân phối đầu vào đầu ra của nguồn lực hàng hoá thị trường, từ đó làm thay đổi thu nhập, phân phối công bằng xã hội. Nhiều lop hoc ke toan thuc te còn cho thấy thuế giúp phân phối, thực hiện lại thu nhập thông qua việc sử dụng tiền thuế để đưa vào sản xuất hàng hoá dịch vụ công nhằm phục vụ tiêu dùng cho xã hội

4.Công cụ kiểm tra, kiểm soát

Bằng việc kê khai thuế, cơ quan thuế có thể dễ dàng kiểm soát được tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Từ đó cơ quan thuế có thể phát hiện được những vấn đề gian lận trong thương mại hay tình trạng trốn thuế, lậu thuế hay khai báo sai tình hình thực tế sản xuất. Thông qua công cụ này giúp góp phần giảm thiểu những vi phạm pháp luật, chấn chỉnh lại hoạt động kinh doanh, nâng cao vai trò kiểm tra, giám sát của cơ quan thuế đối với các cá nhân, doanh nghiệp.

 

Trên đây là 4 vai trò to lớn của thuế đối với cá nhân và doanh nghiệp, nếu bạn vẫn còn thắc mắc hãy đến với khóa dao tao ke toan thuc te của chúng tôi để được các giảng viên giúp bạn hiểu rõ hơn nhé

Đăng ký khóa học
Hotline : 0918378890
Họ tên:(*) Số ĐT:(*) Email:(*) Địa chỉ:(*) Khóa:(*) Nơi học:(*) Mã xác nhận:(*)
captcha
Hỗ trợ trực tuyến
  • Cở sở gò vấp
    (028)22609696
  • Cơ sở quận 3
    (028)22609988
Đăng ký khóa học