Trên 13.200 DN đã được gia hạn thuế GTGT

Cục Thuế Hà Nội cho biết, thực hiện Nghị quyết số 02/NQ-CP về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường giải quyết nợ xấu, Cục đã hoàn tất hồ sơ gia hạn thuế GTGT trong các tháng 1, 2, 3 năm 2013 cho 13.297 DN, với số tiền thuế là 456,438 tỷ đồng.

Cập nhật:03:58 PM, 20/06/2013

Có được kết quả này là do Cục Thuế Hà Nội đã kịp thời tuyên truyền, hướng dẫn các DN trên địa bàn tự xác định thuộc trường hợp được gia hạn thời hạn nộp thuế GTGT nêu tại Nghị quyết 02 của Chính phủ và tự chịu trách nhiệm về việc xác định thuộc đối tượng được gia hạn thời hạn nộp thuế. Đối với các DN thuộc đối tượng được gia hạn nộp thuế GTGT, thực hiện việc kê khai và nộp tờ khai thuế GTGT của tháng được gia hạn cho cơ quan Thuế.

Đồng thời, các DN thuộc đối tượng được gia hạn nộp thuế GTGT thực hiện kê khai, nộp tờ khai thuế GTGT tháng 1 năm 2013 theo quy định nhưng chưa phải nộp ngay số thuế GTGT phải nộp phát sinh trên Tờ khai thuế GTGT đã kê khai. Thời hạn nộp thuế GTGT tháng 1 năm 2013 chậm nhất là ngày 20-8-2013.

Tại Nghị quyết số 02/NQ-CP hướng dẫn về gia hạn nộp thuế GTGT như sau: Gia hạn 6 tháng thời hạn nộp thuế GTGT đối với số thuế GTGT phải nộp của tháng 1, tháng 2, tháng 3 năm 2013 đối với các DN đang thực hiện nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ: DN có quy mô vừa và nhỏ, bao gồm cả hợp tác xã (sử dụng dưới 200 lao động làm việc toàn bộ thời gian và có doanh thu năm không quá 20 tỷ đồng), không bao gồm doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, chứng khoán, xổ số, trò chơi có thưởng, sản xuất hàng hóa, dịch vụ thuộc diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt;

DN sử dụng nhiều lao động (sử dụng trên 300 lao động) trong lĩnh vực sản xuất, gia công, chế biến: nông sản, lâm sản, thủy sản, dệt may, da giày, linh kiện điện tử; xây dựng các công trình hạ tầng kinh tế - xã hội;

DN đầu tư - kinh doanh (bán, cho thuê, cho thuê mua) nhà ở và doanh nghiệp sản xuất các mặt hàng: sắt, thép, xi măng, gạch, ngói (chỉ gia hạn số thuế GTGT phải nộp đối với sản phẩm là nhà ở, sắt, thép, xi măng, gạch ngói; trường hợp không hạch toán riêng được thì phân bổ theo tỷ trọng doanh thu).

T.Hằng ( TC Thuế)