Thủ khoa ĐH Ngoại thương chia sẻ bí quyết đạt điểm cao

Phạm Đức Toàn, học sinh trường THPT chuyên Phan Bội Châu, tỉnh Nghệ An, vừa trở thành thủ khoa của trường Đại học Ngoại thương Hà Nội với số điểm 29,5. Ngoài thời gian dành cho học tập, nam sinh này còn đam mê hội họa.

Chiều 22/7, trường Đại học Ngoại thương Hà Nội hoàn tất dữ liệu, công bố điểm thi tới thí sinh. Thủ khoa khối A của trường năm nay là thí sinh Phạm Đức Toàn, quê ở tỉnh Nghệ An. Toàn đạt 29,5 điểm, trong đó: môn Toán 9,75; Vật lý 9,5; Hóa học 10 điểm. Nếu tính cả điểm ưu tiên, Toàn đạt 30 điểm.

Thời gian rảnh hay vẽ tranh tặng bạn bè

Nam sinh trường Phan Bội Châu cho biết, chiều 22/7, em bất ngờ được cô giáo ở trường báo tin mình đỗ thủ khoa vào trường Ngoại thương: “Lúc đó em khá bất ngờ và không tin nổi là mình có thể đỗ thủ khoa. Sau kỳ thi đại học, em tính toán mình chỉ đạt tầm 28,5 điểm. Bố mẹ, người thân trong gia đình khi biết tin em đỗ thủ khoa đại học đều vỡ òa trong niềm vui sướng”, Toàn chia sẻ.

Thuở nhỏ, Toàn được mọi người đánh giá là đứa trẻ khá thông minh. Năm 4 tuổi, qua những lần xem bố và anh họ chơi cờ tướng, Toàn cũng học được cách chơi cờ. Khi Toàn chơi cờ cùng anh họ, nhiều người đã trầm trồ, ngợi khen.

Lên cấp 3, Toàn theo học trường THPT chuyên Phan Bội Châu, cách nhà 5km. Trong 3 năm liền, Toàn đều đạt học sinh giỏi. Điểm tổng kết trung bình môn của Toàn năm lớp 12 được 9,00. Trong đó, các môn như: Toán, Vật lý, Hóa học đều đạt trên 9,00. Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông Toàn đạt 38,5 điểm.

Dù nhiều lần tham dự kỳ thi học sinh giỏi môn Toán, Lý cấp tỉnh nhưng Toàn cho biết mình chỉ đạt giải khuyến khích.

“Suốt 12 năm học, em đã tham dự nhiều kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh môn Toán nhưng đều không đạt giải cao. Lớp 11, em tham dự kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh môn Toán nhưng cũng chỉ đạt giải khuyến khích. Em nghĩ mình không có duyên với giải nhất, nhì”, Toàn bộc bạch.

Nhà Toàn có hai anh em, Toàn là anh cả, sau Toàn còn em trai đang học lớp 4. Bố mẹ nam sinh này đều là giáo viên dạy Toán ở trường cấp 2 gần nhà. Vì vậy, ngay từ nhỏ, Toàn đã được bố mẹ truyền cho nhiệt huyết, niềm say mê học tập.

Toàn cho biết thêm, bản thân không theo lớp học vẽ nào nhưng Toàn lại có năng khiếu vẽ. Những lúc rảnh rỗi, Toàn thường vẽ tranh tặng bạn bè.

Thủ khoa ĐH Ngoại thương chia sẻ bí quyết đạt điểm cao - 1

Phạm Đức Toàn (ngoài cùng bên phải) đạt thủ khoa Đại học Ngoại thương Hà Nội với 29,5 điểm (Ảnh do nhân vật cung cấp).

Làm nhiều bài tập để vững kiến thức

Kỳ thi đại học năm nay, Toàn đăng ký dự thi vào ngành Kinh tế đối ngoại, trường Đại học Ngoại thương. Toàn cũng dự thi thêm khối B, trường Đại học Khoa học tự nhiên.

Chia sẻ về bí quyết học tập, Toàn kể, trong suốt 3 năm cấp 3, Toàn không đi học thêm nhiều. Ngoài những giờ học trên lớp, Toàn về nhà làm bài tập mỗi tối. Những kiến thức nào hay quên, Toàn ghi ra một quyển sổ nhỏ. Trước kỳ thi, Toàn lại lấy ra đọc để ghi nhớ. Những bài tập khó, chưa có lời giải, Toàn nhờ bạn bè, hoặc thầy cô chỉ giúp.

“Khi học, em luôn để tâm trạng mình thoải mái, không bị áp lực. Mỗi tối em học khoảng 3 tiếng rồi đi ngủ. Giai đoạn em học nhiều nhất là khi kết thúc kỳ thi tốt nghiệp, bắt đầu ôn thi đại học”, Toàn chia sẻ.

Trước kỳ thi, Toàn được bố mẹ và người thân tư vấn về ngành học và cuối cùng nam sinh này chọn ngành Kinh tế đối ngoại vì đây là một ngành học hay, thú vị.

Thầy Hồ Sỹ Hùng (giáo viên chủ nhiệm lớp 12 A1 - lớp chuyên Toán), trường THPT chuyên Phan Bội Châu cho hay, ở trên lớp, Toàn là học sinh ngoan. Trong các giờ học, Toàn chăm chú nghe giảng và có nhiều ý kiến sáng tạo. Thời gian đầu vào lớp 10, so với bạn bè trong lớp Toàn có học lực khá bình thường, còn yếu điểm trong việc trình bày. Nhưng càng về sau, Toàn càng cố gắng và thực sự có sức bật từ đầu năm học lớp 11. Trong các kỳ thi thử ở trường, Toàn cũng luôn dành số điểm cao.

“Toàn là cậu học trò thông minh, không chỉ thể hiện trong tư duy các môn Toán, Lý, Hóa mà còn rất giỏi khi học các môn xã hội, đặc biệt là Lịch sử. Khi biết Toàn đạt danh hiệu thủ khoa của trường Ngoại thương, chúng tôi khá bất ngờ và cũng rất hãnh diện”, thầy Hùng nói.