Những nguyên tắc kế toán thực tế chung bạn cần biết

Mỗi ngành mỗi nghề đều có những quy tắc chung của nó, làm ke toan thuc te cũng vậy, trong bài viết hôm nay BMI sẽ chia sẻ tới các bạn những nguyên tắc kế toán chung được mọi người thừa nhận như là một quy luật và trở thành một trong những vấn đề có tính pháp lệnh của công tác kế toán, mời các bạn cùng theo dõi.

Mỗi ngành mỗi nghề đều có những quy tắc chung của nó, làm kế toán thực tế cũng vậy dù bạn là một nhân viên kế toán thuế, kế toán kho...cũng đều có những quy tắc riêng được đặt ra. Đây là những nguyên tắc kế toán cơ bản và mang tính định hướng - thiết lập nền tảng mà từ đó những luật lệ kế toán phức tạp, cụ thể và mang tính pháp chế nhiều hơn được hình thành. Trong bài viết hôm nay BMI sẽ chia sẻ tới các bạn những nguyên tắc kế toán chung được mọi người thừa nhận như là một quy luật và trở thành một trong những vấn đề có tính pháp lệnh của công tác kế toán, mời các bạn cùng theo dõi.

Nguyên tắc chung khi làm kế toán

Nguyên tắc chung khi làm kế toán thực tế online

1. Nguyên tắc thực tế khách quan

Khi ghi chép phản ánh các nghiệp vụ kinh tế phát sinh vào những giấy tờ hay sổ sách cần thiết, ke toan thuc te sẽ phải ghi chép một cách khách quan nghĩa là phải phản ánh theo đúng những sự việc thực tế đã diễn ra và có thể dễ dàng kiểm chứng lại được, không được ghi chép theo ý chủ quan nào đó mà làm người đọc hiểu không đúng bản chất của vấn đề.

2. Nguyên tắc ghi nhận doanh thu

Doanh thu chỉ được ghi nhận khi doanh nghiệp đã hoàn thành trách nhiệm cung cấp sản phẩm, hàng hóa hay dịch vụ của mình cho khách hàng và được khách hàng trả tiền hoặc chấp nhận việc thanh toán. Việc ghi nhận doanh thu được hưởng ở thời điểm bán hàng này sẽ có sự đo lường thực tế nhất vì:
Khi đã giao hàng cho khách hàng thì doanh nghiệp đã thực hiện hầu hết những công việc cần thiết trong việc bán hàng hoặc cung cấp dịch vụ, những vấn đề còn lại là không đáng kể.
Vào thờiđiểm bán hàng, giá cả thanh toán đã được cả 2 bên thỏa thuận như là một sự đo lường khách quan doanh thu được hưởng và khi đó bên bán đã nhận được một số tiền hoặc một khoản phải thu.

Nguyên tắc ghi nhận doanh thu

3. Nguyên tắc phù hợp giữa doanh thu và chi phí

Khi xác định doanh thu ở kỳ nào, thì cũng phải xác định những chi phí để tạo doanh thu đó ở kỳ ấy bởi  mỗi khoản doanh thu được tạo ra, đều xuất phát từ những khoản chi phí.

Trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp tất cả các chi phí chi ra đều có mục đích cuối cùng là tạo ra doanh thu và lợi nhuận. Nhưng trong từng kỳ kế toán doanh thu có thể phát sinh ở kỳ này, nhưng những chi phí đã phải chi ra để đạt doanh thu đó ở kỳ trước rồi,  do đó nguyên tắc này yêu cầu khi tính chi phí được coi là chi phí hoạt động trong kỳ, phải trên cơ sở những chi phí nào tạo nên doanh thu được hưởng trong kỳ. Trường hợp có những chi phí đã phát sinh trong kỳ, nhưng không được coi là chi phí hoạt động trong kỳ bởi nó có liên quan đến doanh thu được hưởng ở kỳ sau. Ngược lại, có những trường hợp đã thu tiền nhưng diễn ra trước khi giao hàng hay cung cấp dịch vụ thì cũng chưa được ghi nhận là doanh thu. Trong trường hợp này kế toán phải coi như một món nợ phải trả cho đến khi nào việc giao hàng hay cung cấp dịch vụ đã được thực hiện. Nguyên tắc này khá phức tạp tuy nhiên trong các lớp học kế toán thực tế của chúng tôi các bạn sẽ được thực hành thuần thục.

Nguyên tắc doanh thu cần lưu ý

Nguyên tắc phù hợp giữa doanh thu và chi phí của kế toán thực tế

Trong bài viết này chúng tôi xin được dừng lại ở 3 nguyên tắc trên, 5 nguyên tắc còn lại về nguyên tắc phù hợp giữa doanh thu và chi phí, nguyên tắc nhất quán, nguyên tắc thận trọng, nguyên tắc trọng yếu, nguyên tắc công khai sẽ được BMI - cong ty dao tao ke toan thuc te chia sẻ trong bài viết tiếp theo, hãy thường xuyên ghé thăm website của chúng tôi để cập nhật nhé.