Khái niệm và nguyên tắc hạch toán kế toán thuế thu nhập hoãn lại

Đối với những bạn kế toán mới ra trường chắc chắn sẽ có nhiều người bỡ ngỡ khi nhắc tới cụm từ kế toán thuế thu nhập hoãn lại. Vậy kế toán thuế thu nhập hoãn lại là gì, nguyên tắc hạch toán thế nào ? Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

1. Khái niệm

Thuế thu nhập hoãn lại phải trả là số tiền thuế thu nhập doanh nghiệp sẽ phải nộp trong tương lai tính trên các khoản chênh lệch tạm thời chịu thuế thu nhập doanh nghiệp trong năm hiện hành.

Dịch vụ kế toán thuế tại BMI

2. Nguyên tắc hạch toán

+ Thuế thu nhập hoãn lại phải trả được ghi nhận cho tất cả các khoản chênh lệch tạm thời chịu thuế, trừ khi thuế thu nhập hoãn lại phải trả phát sinh từ ghi nhận ban đầu của một tài sản hay nợ phải trả của một giao dịch mà giao dịch này không có ảnh hưởng đến lợi nhuận kế toán hoặc lợi nhuận tính thuế thu nhập tại thời điểm phát sinh giao dịch

+ Tại ngày kết thúc năm tài chính, ke toan thue phải xác định các khoản chênh lệch tạm thời chịu thuế phát sinh trong năm hiện tại làm căn cứ xác định số thuế thu nhập hoãn lại phải trả được ghi nhận trong năm.

+ Nếu số thuế thu nhập hoãn lại phải trả phát sinh trong năm lớn hơn số thuế thu nhập hoãn lại phải trả được hoàn nhập trong năm, thì theo nguyên tắc kế toán sẽ chỉ ghi nhận bổ sung số thuế thu nhập hoãn lại phải trả là số chênh lệch giữa số thuế thu nhập hoãn lại phải trả phát sinh lớn hơn số được hoàn nhập trong năm.

+ Trường hợp số thuế thu nhập hoãn lại phải trả phát sinh nhỏ hơn số thuế thu nhập hoãn lại phải trả được hoàn nhập, thì kế toán sẽ chỉ ghi giảm số thuế thu nhập hoãn lại phải trả là số chênh lệch giữa số thuế thu nhập hoãn lại phải trả phát sinh nhỏ hơn số được hoàn nhập trong năm. Nếu bạn tham gia các lớp học kế toán thuế sẽ được các giảng viên hướng dẫn chi tiết vấn đề này.

+ Thuế thu nhập hoãn lại phải trả phát sinh trong năm không liên quan đến các khoản mục được ghi nhận trực tiếp và vốn chủ sở hữu phải được ghi nhận là chi phí thuế thu nhập doanh nghiệp hoãn lại phát sinh trong năm.

+ Kế toán phải ghi giảm thuế thu nhập hoãn lại phải trả khi các khoản chênh lệch tạm thời phải chịu thuế không còn ảnh hưởng tới lợi nhuận tính thuế( Khi tài sản được thu hồi hoặc nợ phải trả được thanh toán).

+ Nếu hồi tố thay đổi chính sách kế toán hoặc điều chỉnh hồi tố các sai sót trọng yếu phát sinh từ các năm trước làm phát sinh khoản chênh lệch tạm thời chịu thuế được áp dụng, thì khi đó kế toán sẽ phải điều chỉnh tăng khoản thuế thu nhập hoãn lại phải trả cho các năm trước bằng cách điều chỉnh giảm số dư Có( hoặc tăng số dư Nợ) đầu năm của tài khoản 421 – Lợi nhuận chưa phân phối và điều chỉnh số dư Có đầu năm tài khoản 347-Thuế thu nhập hoãn lại phải trả.

Nếu các bạn vẫn còn bỡ ngỡ hay khó hiểu vấn đề gì hãy liên hệ với trung tam dao tao ke toan thue của chúng tôi để được giải đáp.