Những sai lầm thường mắc phải của ngành kế toán

Kế toán là ngành nghề “ hot” hiện nay, được rất nhiều các bạn trẻ quan tâm, chọn lựa làm ngành học trong tương lai. Cũng như nhiều ngành học khác, khi hoc ke toan người học không tránh khỏi phải những bỡ ngỡ và vướng mắc nhất định như

Kế toán là ngành nghề “ hot” hiện nay, được rất nhiều các bạn trẻ quan tâm, chọn lựa làm ngành học trong tương lai. Cũng như nhiều ngành học khác, khi hoc kế toán thực tế người học không tránh khỏi phải những bỡ ngỡ và vướng mắc nhất định như:

1. Viết sai hóa đơn

Trong quá trình học kế toán học viên sẽ được làm quen với cách viết hóa đơn, đây là một trong những công việc cơ bản mà mỗi kế toán viên đều phải làm. Thực tế cho thấy viết sai hóa đơn là một trong những lỗi rất hay gặp không chỉ ở các bạn học viên mà thậm chí cả ở những kế toán viên đã trải qua một thời gian thực tế tương đối dài. Các lỗi viết sai hóa đơn thường thấy nhưu viết sai tên công ty, địa chỉ, MST, ngày tháng… cho tới tiền thuế, giá hàng hóa… Do đó, trước khi viết hóa đơn kế toán viên cần phải so sánh, đối chiếu thật kĩ các thông tin khác nhau. Cẩn thận chính là bí quyết để người học tránh mắc phải lỗi sai này.

2. Các thao tác vi tính

Với sự phát triển của công nghệ thông tin như hiện nay thì việc số hóa các dữ liệu thông tin là một xu hướng tất yếu. Các công việc liên quan đến nghiệp vụ khóa học kế toán thực tế cũng được tiến hành chủ yếu trên máy tính, do vậy đòi hỏi sinh viên khi theo hoc ke toan phải có những hiểu biết nhất định về tin học, đặc biệt phải biết sử dụng thành thạọ Excel và một số phần mềm kế toán như Fast, Misa…Song thực tế cho thấy không phải sinh viên nào cũng đáp ứng được yêu cầu này. Do đó, để khắc phục tình trạng này các bạn sinh viên nên đăng kí tham gia các khóa học tin học về nghiệp vụ kế toán.

3. Luật kế toán

Công việc kế toán không chỉ dừng lại ở việc xử lý các nghiệp vụ phát sinh thực tế mà là sự tài tình với những con số biết nói. Học kế toán nếu không nắm chắc cơ sở pháp lý thì khi ra làm thực tiễn chắc chắn người học sẽ không thể trở thành một ke toan thuc te giỏi. Từ học kế toán thực hành nội bộ tới học kế toán tổng hợp không chỉ là kiến thức thực tiễn mà là sự cân đo, đong đếm giữa thực thu và thực chi. Đòi hỏi người học phải nhạy bén trên các chứng từ, hoá đơn thuế có giá trị pháp lý.