Những nguyên tắc kế toán chung bạn cần biết về kế toán thực hành (P2)

Trong bài viết trước trung tam dao tao ke toan thuc hanh tai tphcm BMI đã chia sẻ tới các bạn 3 nguyên tắc kế toán chung trong số những nguyên tắc mà bạn nên biết và cần ghi nhớ trong quá trình làm việc. Như đã hứa ở bài viết này chúng tôi sẽ tiếp tục chia sẻ tới các bạn những nguyên tắc chung còn lại, mời các bạn cùng theo dõi.

Trong bài viết trước dao tao ke toan thuc hanh tai tphcm BMI đã chia sẻ tới các bạn 3 nguyên tắc kế toán chung trong số những nguyên tắc mà bạn nên biết và cần ghi nhớ trong quá trình làm việc. Như đã hứa ở bài viết này chúng tôi sẽ tiếp tục chia sẻ tới các bạn những nguyên tắc chung còn lại, mời các bạn cùng theo dõi.

Nguyên tắc chung khi làm kế toán

4. Nguyên tắc nhất quán

Nguyên tắc này có thể hiểu như sau: những chính sách và phương pháp kế toán mà doanh nghiệp đã chọn phải được áp dụng thống nhất trong ít nhất một kỳ kế toán năm. Nếu có thay đổi chính sách và phương pháp kế toán đã chọn thì cần phải giải trình lý do và ảnh hưởng của sự thay đổi đó trong phần thuyết minh báo cáo tài chính.

5. Nguyên tắc thận trọng

Mỗi một số liệu của kế toán thực hành đều liên quan đến quyền lợi và nghĩa vụ của nhiều bên, mà trong lĩnh vực kinh tế thì có nhiều trường hợp không thể lường trước hết những rủi ro mà chúng đem lại do đó kế toán phải thận trọng, phải có những phương án dự phòng những trường hợp xấu có thể xảy ra trong tương lai, nhất là đối với các hoạt động kéo dài hay có tính lặp đi lặp lại như các khoản đầu tư chứng khoán, hàng tồn kho…

Nguyên tắc thận trọng bắt buộc cần có

Nguyên tắc thận trọng đòi hỏi:

Phải lập các khoản dự phòng khi có bằng chứng về các khoản đầu tư, hàng tồn kho… trên thực tế đã bị giảm giá.

Không đánh giá cao hơn giá trị của các tài sản và các khoản thu nhập.Không đánh giá thấp hơn giá trị của các khoản nợ phải trả và chi phí. Doanh thu và thu nhập chỉ được ghi nhận khi có bằng chứng chắc chắn về khả năng thu được lợi ích kinh tế. Còn chi phí phải được ghi nhận khi có bằng chứng có thể về khả năng phát sinh.

6.Nguyên tắc trọng yếu

Thông tin kế toán thực tế được coi là trọng yếu, nếu thông tin thiếu hoặc không chính xác của nó có thể làm sai lệch đáng kể đến bản báo cáo tài chính, làm ảnh hưởng đến quyết định kinh tế của người sử dụng báo cáo tài chính. Tính trọng yếu phụ thuộc vào độ lớn và tính chất của thông tin hoặc các sai sót được đánh giá trong hoàn cảnh cụ thể. Tính trọng yếu của thông tin phải được xem xét cả trên phương diện định lượng và định tính.

7. Nguyên tắc công khai

Nguyên tắc này đòi hỏi tất cả các hoạt động kinh tế diễn ra trong kỳ của đơn vị đều phải được phản ảnh đầy đủ trong hệ thống báo cáo tài chính, phải giải trình rõ ràng các số liệu quan trọng để người đọc báo cáo hiểu đúng tình hình tài chính và phải công bố công khai theo quy định của nhà nước.

Khóa học thực hành kế toán tổng hợp tại BMI

khoa hoc ke toan thue thuc hanh tại BMI

Trên đây là toàn bộ những nguyên tắc mà bạn không thể bỏ qua khi làm kế toán hy vọng với những chia sẻ này của chúng tôi sẽ giúp ích cho bạn trong công việc của mình. Ngoài ra nếu có điều kiện hãy tham gia các khoa hoc ke toan thuc hanh tong hop để trau dồi thêm kiến thức và kinh nghiệm về nguyên tăc kế toán thực hành làm việc nhé.