Kỳ kế toán và những lưu ý bạn cần quan tâm trong kế toán thực tế

Kỳ kế toán là cụm từ không còn xa lại đối với dân kế toán, tuy nhiên đối với những bạn sinh viên kế toán , những người mới ra trường thì  vẫn còn nhiều vấn đề chưa nắm kỹ. Vậy thế nào là kỳ kế toán? Các doanh nghiệp khác nhau thì có kỳ kế toán giống nhau hay khác nhau? kỳ kế toán cần lưu ý và chú ý những gì ? Hôm nay, trung tam dao tao ke toan thuc te BMI sẽ giúp bạn giải đáp tất cả những điều này, mời các bạn cùng theo dõi.

Kỳ kế toán là cụm từ không còn xa lại đối với dân kế toán thực tế online, tuy nhiên đối với những bạn sinh viên kế toán , những người mới ra trường thì  vẫn còn nhiều vấn đề chưa nắm kỹ. Vậy thế nào là kỳ kế toán? Các doanh nghiệp khác nhau thì có kỳ kế toán giống nhau hay khác nhau? kỳ kế toán cần lưu ý và chú ý những gì ? Hôm nay, trung tâm đào tạo kế toán thực te BMI sẽ giúp bạn giải đáp tất cả những điều này, mời các bạn cùng theo dõi.

1. Thế nào là kỳ kế toán?

Bạn là một nhân viên kế toán thực tế nhưng liệu bạn đã nắm được chính xác thế nào là kỳ kế toán chưa ạ? Kỳ kế toán chính là các quy định chung về chu kỳ hoạt động kế toán trong mỗi doanh nghiệp. Đây là khoảng thời gian tính từ lúc kế toán bắt đầu thực hiện công việc ghi sổ kế toán cho đến thời điểm kế thúc việc ghi chép sổ sách kế toán, khóa sổ và lập báo cáo tài chính.

Kỳ kế toán của mỗi doanh nghiệp

2. Kỳ kế toán tháng, quý, năm

Kỳ kế toán được chia ra làm 3 giai đoạn :
- Kỳ kế toán tháng : là khoảng thời gian 1 tháng tính từ ngày 01 đến hết ngày cuối cùng của tháng đó.
- Kỳ kế toán quý : là khoảng thời gian 3 tháng kể từ ngày đầu tiên, ngày 01 của quý đến hết ngày cuối cùng của quý. Ba tháng được gọi là một quý.
- Kỳ kế toán năm : là 12 tháng, được tính từ ngày 01/01 đến hết ngày 31/12 năm dương lịch.
+ Mặc dù mỗi doanh nghiệp có lĩnh vực hoạt động riêng nhưng ký kế toán vẫn là 12 tháng tròn nhưng có thể là ngày đầu của quý  này tính đến hết ngày cuối của quý trước năm sau và được thông báo cho cơ quan tài chính nắm được.
+ Với các cơ sở giáo dục và đào tạo thì có thể chọn kỳ khoa hoc ke toan cap toc theo năm học, khác với các kỳ kế toán thông thường tuy nhiên vẫn là 12 tháng. Khi lựa chọn kỳ kế toán đặc biệt này thì phải thông báo cho các cơ quan tài chính cùng các cấp, cơ quan thuế quản lý trực tiếp và lập báo cáo tài chính theo quy định vào cuối năm dương lịch.

3. Kỳ kế toán của doanh nghiệp mới thành lập

- Đối với những doanh nghiệp mới thành lập kỳ kế toán của họ được tính bắt đầu từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đến hết ngày cuối cùng của kỳ kế toán năm/ kỳ kế toán quý/ kỳ kế toán tháng theo quy định.

Những lưu ý về kỳ kế toán

4. Kỳ kế toán của đơn vị khi chia tách, sát nhập, hợp nhất, chuyển đổi hay phá sản.

- Đối với trường hợp này kỳ kế toán cuối cùng được tính từ ngày đầu kỳ kế toán tháng/ quý hay năm đến hết ngày trước ngày chia tách, sát nhập… ghi trên quyết định của đơn vị có hiệu lực.

5. Lưu ý về kỳ kế toán thực tế

- Trường hợp kỳ kế toán năm đầu tiên hoặc cuối cùng có thời gian ngắn hơn 90 ngày thì sẽ được cộng với kỳ kế toán của năm tiếp theo hoặc có thể cộng với kỳ kế toán của trước đó để tính thành một kỳ kế toán năm. Tuy nhiên kỳ kế toán năm cuối cùng hoặc đầu tiên phải ngắn hơn 15 tháng.

+ Trường hợp kỳ tính thuế năm đầu tiên của doanh nghiệp mới thành lập kể từ khi cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có thời gian ngắn hơn 3 tháng thì được phép cộng với kỳ tính thuế của năm tiếp theo để tạo thành một kỳ tính thuế nhưng không vượt quá 15 tháng.

Khóa học thực hành kế toán tại BMI

khóa học kế toán thực tế tại BMI

Kỳ kế toán tưởng chừng chỉ là giá trị thời gian nhưng nó có ảnh hưởng khá quan trọng đến công việc kế toán hàng năm, vì vậy hãy thường xuyên cập nhật và trau dồi kiến thức bằng việc tham gia các khóa học kế toán thực tế để tránh các trường hợp sai xót.