Để làm được ngành xuất nhập khẩu cần phải học như thế nào?

Muốn làm được công việc trong ngành xuất nhập khẩu yếu tố đầu tiên là bạn cần phải có kiến thức về chuyên ngành này. Từ việc phải nắm rõ các Luật Kinh tế Quốc tế, Giao nhận vận tải, Logistics đến Luật Hải quan và các Thông tư văn bản mà Nhà nước thường xuyên ban hành. Nếu như bạn chưa từng được theo học chuyên ngành Kinh tế Ngoại thương thì chắc chắn bạn sẽ cảm thấy thiếu tự tin khi muốn theo đuổi ngành này. Bạn lần mò trên thư viện, trên các trang mạng để tìm đọc các kiến thức về ngành, nhưng càng tìm hiểu bạn càng cảm thấy khó khăn, không biết bắt đầu từ đâu vì lượng thông tin kiến thức về ngành lại tương đối rộng.

Một thực tế cho thấy, có một số các trường Đại học có đào tạo một số môn học cơ sở có liên quan đến chuyên nghành Xuất nhập khẩu như trường Đại học Ngoại thương, Đh Kinh tế Quốc Dân, trường GTVT, trường Thương mại…. Tuy nhiên với những kiến thức cơ bản này sinh viên ra trường vẫn không thể nào chinh phục được nhà tuyển dụng khó tính, các nhà tuyển dụng cần kiến thức và kỹ năng thực tế hơn là lý thuyết trên sách vở. Hầu hết các bạn nếu được công ty tuyển dụng vào thì công ty phải tốn chi phí đào tạo chuyên ngành xuất nhập khẩu lại từ đầu hoặc nếu không các bạn phải tự học hỏi từ đồng nghiệp. Và trong công việc, bạn thường xuyên gặp rắc rối, không kiểm soát được công việc, không nắm vững được quy trình, cứ mỗi lần bạn vấp như vậy bạn mới học hỏi được một chút, và phải mất vài năm thì bạn mới có thể trở thành chuyên viên xuất nhập khẩu thành thạo.

Vậy làm thế nào để rút ngắn được khoảng thời gian để trở thành những chuyên viên xuất nhập khẩu chuyên nghiệp? Làm thế nào để theo đuổi được ngành này nếu như bạn đang học trái ngành hay đang làm trái nghề?

Từ những trăn trở này, trung tam dao tao chung chi xuat nhap khau thực tế của BMI ra đời. Với kinh nghiệm đi làm lâu năm trong ngành, hiểu rõ từng bộ phận từng công việc kỹ năng trong ngành , BMI muốn dẫn cho bạn đến một con đường ngắn nhất để tiếp cận với ngành nghề Xuất nhập khẩu. Với phương châm đào tạo “Cầm tay chỉ việc”, việc học sẽ gắn liền với những công việc mà nhân viên XNK hiện nay đang làm trong ngành, toàn bộ tài liệu học tập là những chứng từ thực tế mà các công ty Xuất nhập khẩu đang sử dụng, học viên rất nhanh chóng nắm bắt được quy trình thủ tục và bắt nhịp nhanh với công việc tại các công ty.

Ngoài ra, đội ngũ giảng viên ngoài là những người đã làm lâu năm trong ngành họ còn là những giảng viên có kiến thức sư phạm tốt, truyền tải nội dung và kiến thức một cách logic và dễ hiểu tới các học viên. Giảng viên tại BMI được đánh giá là những giáo viên có tâm huyết, tận tâm và nhiệt tình với nghề trong ngành, sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc cho học viên ngay cả khi học viên không còn học tại BMI.

Nội dung bài giảng tại BMI được nghiên cứu kỹ lưỡng, được giảng dạy một cách bài bản khoa học, đi từ cơ bản đến nâng cao, tuân thủ theo quy trình XNK. Mỗi buổi học, học viên được làm việc như chính người trong ngành: được chuẩn bị bộ hồ sơ, khai báo phần mềm hải quan, tìm kiếm khách hàng, book tàu, đàm phán, tra cứu thuế, tính toán Debit …..Kết thúc khóa học, học viên sẽ được trực tiếp đi thực tế tại các Chi cục hải quan để nắm rõ hơn về công việc hiện trường. Bên cạnh đó các thuật ngữ tiếng anh chuyên ngành sẽ được giảng giải cặn kẽ, nên ngay cả đối với học viên học trái ngành trái nghề chưa có kiến thức gì về Xuất nhập khẩu hay ngoại ngữ kém đều có thể học được và thành thạo công việc sau một khóa học xuất nhập khẩu thực tế.

Trong khóa học, học viên sẽ được học tích hợp các kiến thức về ngành như: Logistics, Bảo hiểm hàng hóa XNK, nghiệp vụ Hải quan, giao nhận vận tải, Kinh tế quốc tế, Thanh toán quốc tế…. Ngoài ra, học viên sẽ được hướng dẫn những kỹ năng khác trong công ty như kỹ năng làm chứng từ, kỹ năng lập báo cáo, kỹ năng giải quyết vấn đề, sắp xếp kế hoạch làm việc. Do đó, chỉ với một khóa học duy nhất, học viên không phải mất nhiều thời gian, tốn kém tiền bạc để học nhiều khóa học xuất nhập khẩu ngắn hạn. Chỉ với 45h học, học viên đã nắm bắt được quy trình thủ tục rất nhanh, điều này giúp cho cho học viên nhanh chóng xin việc tại các công ty XNK hay giúp cho học viên hiện đang xử lý công việc tại công ty một cách hiệu quả hơn

Nội dung giảng dạy luôn tập trung chủ đạo về nghiệp vụ XNK, không giảng dạy lan man dàn trải những kiến thức mà không áp dụng vào công việc. Do đó, hiện nay BMI luôn tự hào là trung tâm đào tạo nghiệp vụ XNK thực tế tốt nhất hiện nay. Trung tâm luôn nhận được những phản hồi tích cực từ các công ty, những lời cảm ơn chân thành từ học viên, và những đánh giá cao mà không có trung tâm nào có được như vậy. BMI tự hào đã training cho nhiều nhân viên tại các công ty lớn như: Samsung, NewWorlds, Sotrans, Công ty truyền tải điện I….Hiện nay các học viên của BMI đang làm việc tại hầu hết các công ty XNK, hãng tàulogistics, ….nhiều học viên còn giữ những chức vụ quan trọng trong công ty với vị trí mà mức lương đáng mơ ước