Đào tạo liên thông từ trung cấp nghề lên ĐH 3-4 năm

Đó là một trong các nội dung của dự thảo thông tư liên tịch hướng dẫn việc đào tạo liên thông từ trình độ trung cấp nghề, cao đẳng nghề lên trình độ cao đẳng, đại học vừa được liên bộ GD-ĐT và Lao động - thương binh và xã hội công bố ngày 7-7.

Theo đó, thời gian đào tạo liên thông từ trung cấp nghề lên trình độ cao đẳng và từ cao đẳng nghề lên trình độ đại học được thực hiện từ 1,5-2 năm học; từ trung cấp nghề lên trình độ đại học được thực hiện từ 3-4 năm học.

Học sinh - sinh viên Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM nộp học phí. Trường này đang đào tạo liên thông từ trung cấp, cao đẳng lên đại học - Ảnh: Trần Huỳnh
Đối tượng tuyển sinh đào tạo liên thông gồm những người có bằng tốt nghiệp trung cấp nghề và cao đẳng nghề cùng ngành nghề đào tạo, được dự thi tuyển sinh đào tạo liên thông lên trình độ cao đẳng và đại học theo quy định về đào tạo liên thông của Bộ GD-ĐT. Người đã tốt nghiệp trung cấp nghề, nếu chỉ tốt nghiệp THCS phải học đủ khối lượng kiến thức và thi tốt nghiệp các môn văn hóa THPT đạt yêu cầu theo quy định của Bộ GD-ĐT.
Trường cao đẳng, đại học được giao nhiệm vụ đào tạo liên thông từ trình độ trung cấp nghề, cao đẳng nghề lên trình độ cao đẳng, đại học phải đảm bảo các điều kiện: có quyết định của bộ trưởng Bộ GD-ĐT về việc giao nhiệm vụ mở ngành đào tạo hệ chính quy trình độ cao đẳng, đại học; đã xây dựng hoàn chỉnh chương trình đào tạo liên thông từ trình độ trung cấp nghề, cao đẳng nghề lên trình độ cao đẳng, đại học theo quy định về đào tạo liên thông của Bộ GD-ĐT.

Về chương trình đào tạo liên thông phải được xây dựng trên cơ sở chương trình khung của Bộ GD-ĐT; việc xây dựng chương trình đào tạo liên thông được thực hiện theo nguyên tắc bù đủ những khối lượng kiến thức/kỹ năng còn thiếu, tránh trùng lặp để đảm bảo đạt chuẩn trình độ cao đẳng, đại học.

Cũng theo dự thảo thông tư liên tịch này, thẩm quyền giao nhiệm vụ đào tạo liên thông từ trình độ trung cấp nghề, cao đẳng nghề lên trình độ cao đẳng, đại học do bộ trưởng Bộ GD-ĐT phê duyệt.
Ngoài ra, các thông tin về tuyển sinh, chương trình đào tạo liên thông, tổ chức đào tạo, cấp phát văn bằng tốt nghiệp… cũng phải công khai trên website của trường.
Riêng các trường trung cấp nghề, cao đẳng nghề có trách nhiệm cung cấp đầy đủ thông tin về chương trình đào tạo, các điều kiện đảm bảo chất lượng của trường cho các trường cao đẳng, đại học để làm cơ sở cho việc xây dựng chương trình đào tạo liên thông từ trung cấp nghề, cao đẳng nghề lên trình độ cao đẳng, đại học.

TRẦN HUỲNH (TTO)